RFID chạy marathon

1. Ứng dụng Công nghệ RFID trong các cuộc thi chạy marathon như thế nào?

Công nghệ RFID đang được sử dụng cho các sự kiện thể thao trực tiếp. Điển hình là cuộc thi chạy marathon. Thay vì dùng hiệu lệnh bằng súng để xuất phát (gun time). Giờ đây, các sự kiện chạy marathon với qui mô lớn nhỏ đều sử dụng Công nghệ RFID (chip time). Vận động viên sẽ được cấp 1 thẻ RFID tần số siêu cao UHF. Các đầu đọc RFID được gắn ở vạch xuất phát, vạch đích hoặc một số điểm quan trọng để theo dõi VĐV. Các đầu đọc nối này với hệ thống vi điều khiển để tính thời gian hoàn thành đường đua của VĐV 1 cách chính xác. Đồng thời kết nối với hệ thống Flycam để chụp ảnh của từng VĐV. Việc đánh giá thời gian hoàn thành (chip time) hoàn thoàn tự động. Đảm bảo tính công bằng tuyệt đối của cuộc đua.

2. Loại giải pháp RFID nào sẽ được sử dụng để tính thời gian cho cuộc đua?

Công nghệ RFID tần số siêu cao (UHF) được áp dụng rộng rãi nhất cho các giải pháp tính thời gian cuộc đua. UHF có thể phát hiện hơn 1.000 thẻ mỗi giây, từ khoảng cách 10-15 mét so với đầu đọc RFID. Giải pháp lý tưởng cho các vạch xuất phát và vạch đích rộng, đông đúc trong một cuộc đua marathon.

3. Các thành phần thiết yếu của Công nghệ RFID tính thời gian cuộc đua marathon:

Thành phần chính của Công nghệ RFID tính thời gian cuộc đua marathon bao gồm: Thẻ RFID, Đầu đọc UHF RFID và bộ vi xử lý Arduino Uno.

  • Thẻ RFID: Các thẻ được người chạy đeo hoặc gắn vào bao gồm dữ liệu được lập trình liên quan đến từng người chạy. Thẻ có ăng-ten tích hợp cho phép kết nối với đầu đọc RFID. Chúng được đặt ở vạch xuất phát và vạch đích. Hoặc cũng có thể đặt ở các vị trí quan trọng khác dọc theo quãng đường của cuộc đua. Thông thường thẻ gắn trên yếm của vận động viên gọi là số BIB.                                     
  •                                     Thẻ dán BIB của hãng Monza 
  • Đầu đọc UHF RFID:  là một tiện ích sử dụng dải tần số siêu cao, trong khoảng từ 840 MHz đến 960 MHz. Nó cho phép một đầu đọc duy nhất quét đồng thời nhiều thẻ RFID  với phạm vi tức thời lên tới 5 mét và đầu đọc UHF có thể đọc tới 250 thẻ mỗi giây.  Nó được sử dụng để theo dõi chiptime của tất cả những người tham gia tương ứng trong cuộc đua marathon. Đầu đọc có khả năng chống thấm nước áp dụng cho các cuộc đua marathon với các điều kiện thời tiết khác nhau.
  • Arduino Uno: là giao diện giữa đầu đọc thẻ UHF RFID và máy tính. Tính năng Dấu thời gian trong màn hình nối tiếp của Arduino Uno được sử dụng để chụp. Sau đó tính toán thời gian chip của tất cả những người tham gia cuộc đua marathon.

Có thể nhận thấy rằng ứng dụng của công nghệ RFID cho chạy marathon đem lại giải pháp công bằng rất nhiều cho người chạy. Đồng thời giúp nhà tổ chức và trọng tài dễ dàng quản lý được số đông. Ngoài ra, công nghệ RFID còn được ứng dụng trong nhiều môn thể thao khác. Nó đem lại kết quả công bằng và sự quản lý dễ dàng. Có thể nói ứng dụng công nghệ RFID trong thể thao là giải pháp của hiện tại và tương lai.

  • Các thương hiệu Chip RFID ứng dụng trong cuộc thi marathon :